Thứ Bảy tuần 27 Mùa TN

Thứ Bảy tuần 27 Mùa TN

Gl 3,22-29; Lc 11,27-28

NGHE VÀ GIỮ LỜI

Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng:
Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”.
(Lc 11,28)

IFrame

          Đã là người, hẳn ai cũng khát khao hạnh phúc, ai cũng kiếm tìm hạnh phúc, ai cũng muốn sống cuộc sống hạnh phúc. Nhưng nỗi khát khao ấy, cuộc kiếm tìm ấy, ước muốn ấy cứ dai dẳng, cứ trồi sụt, cứ ẩn hiện mãi hoài, cứ trải dài trong phận người, cứ bền bỉ với dòng dời. Rất hiếm người khẳng định mình có hạnh phúc, đang hạnh phúc và mãi hạnh phúc. Thế mà Chúa Giêsu lại khẳng khái nói: hạnh phúc sẽ thuộc về người nào biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.

          Trong trang Tin Mừng hôm nay, chúng ta được nghe thánh Luca thuật lại cuộc đời rao giảng của Chúa Giêsu. Chúa đã được một phụ nữ ca ngợi và chúc tụng khi Ngài đang rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Có lẽ, Lời Chúa dạy bảo thật tuyệt vời và làm vui lòng người nghe cho nên người phụ nữ đã cảm thấy hạnh phúc và thốt lên lời khen ngợi Chúa.

          Chúa Giêsu không có ý phủ nhận vai trò của Mẹ Maria trong việc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Ngài; nhưng qua những lời trên đây, Ngài mạc khải mối tương quan sâu xa giữa Ngài và Mẹ Maria; mối tương quan ấy không chỉ dừng lại ở huyết nhục, nhưng hơn ai hết, Mẹ là người đã triệt để lắng nghe và giữ Lời Thiên Chúa: cả cuộc đời Mẹ, từ biến cố Truyền tin cho đến khi đứng dưới chân Thập giá, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa, qua tiếng Xin Vâng.

          Một đời sống đạo đức gương mẫu vẫn luôn là một hấp lực và tác động người khác hơn cả những gì được viết trong sách vở. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta trong việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Ðó là mối phúc mà ai trong chúng ta cũng có thể đạt được. Ước gì chúng ta tìm được hạnh phúc trong việc cưu mang Lời Chúa: cưu mang bằng cách lắng nghe, đón nhận và tuân giữ, để rồi một khi Lời Chúa đã trở thành sức sống, chúng ta có thể đem sự sống đó đến cho những người xung quanh.

          Lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa – đây chính là cái giá phải trả để mua hạnh phúc thật, hạnh phúc Nước Trời. Nhưng làm thế nào để nghe được Lời Chúa, làm sao để kiên cường tuân giữ Lời Chúa giữa một môi trường luôn ầm ào với đủ thứ âm thanh khủng bố thính giác, với đủ thứ lo toan và mời mọc khiến lòng người không một phút lặng bình, với đủ thứ bậc thang giá trị khiến trí khôn không biết đâu mà chọn lựa ?

          Có lẽ đã nhìn thấy trước những rối ren, những bóng mờ che kín hồn người, nên Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh huyết tộc để gắn kết những người đang nghe Chúa lại với Chúa và với nhau: ai có khao khát nghe Lời Chúa và can đảm tuân giữ Lời Chúa, sẽ được ở trong gia đình của Ngài, được là mẹ, là chị em, anh em với Ngài. Khẳng định ấy hẳn sẽ khích lệ và thuyết phục được nhiều tâm hồn thiện chí và khát khao Lời Chúa.

          Chúa Giêsu trước sự tán dương nơi người phụ nữ không có nghĩa là Ngài phản bác vai trò người đã cưu mang Ngài là Đức Maria, nhưng trái lại Ngài đang vinh danh Mẹ Maria. Điều này có nghĩa rằng, Đức Maria không chỉ hạnh phúc khi là “người đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”, nhưng cái hạnh phúc lớn hơn nơi Mẹ chính là thái độ lắng nghe, vâng phục và thực thi lời loan báo của sứ thần. Mẹ là người đầu tiên đã lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa cách tròn đầy nhất. Mẹ là người đầu tiên vâng phục và thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa. Mẹ là người “có phúc” thật sự trong cái nhìn của Chúa Giêsu.

          Soi chiếu lời Chúa vào đời sống thường ngày, chúng ta nhận ra rằng dường như chúng ta cũng chỉ là những con người mến mộ chân lý đến từ Chúa Giêsu và mới chỉ dừng lại ở đó. Việc thực thi những lời giảng dạy trong đời sống hằng ngày vẫn còn là cái gì đó quá khó khăn và xa vời với chúng ta. Do đó, chúng ta cần tiếp tục cầu xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – người Tớ Nữ khiêm cung của Thiên Chúa, ban cho chúng ta khả năng biết lắng nghe, tuân giữ, yêu mến và nhất là thực hành những gì Kinh Thánh truyền dạy. Đặc biệt, với lời Kinh Mân Côi trong tháng 10, chúng ta cùng với Mẹ ca tụng Thiên Chúa, sống sát với Tin Mừng hơn trong mối tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em mình.

          Trong cuộc sống, khi người con tài giỏi thì người mẹ cũng được hưởng nhờ hồng ân của con mình, nên lời khen của người phụ nữ vừa mang nghĩa cảm phục trước sự khôn ngoan của Chúa, vừa khen ngợi người mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hiểu được điều đó và Ngài cũng công nhận hồng ân mà Đức Mẹ đã diễm phúc nhận được khi được làm Mẹ Thiên Chúa. Thế nhưng, Chúa Giêsu không muốn chỉ dừng lại ở đó. Ngài muốn trao ban mối phúc của Ngài cho tất cả mọi người để mọi người cũng được hưởng nhờ ân sủng mà Ngài mang lại khi họ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

            Đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa chỉ dành riêng cho Mẹ Maria vì Mẹ đã luôn thi hành Thánh Ý Thiên Chúa, nhưng đặc ân đó đã được mở rộng ra cho tất cả chúng ta, những người được diễm phúc lắng nghe Lời Thiên Chúa.

          Dừng lại một chút, mỗi người chúng ta nhớ lại câu Thánh Vịnh 119, 105 “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Chính Lời Chúa hướng dẫn chúng ta đi đến hạnh phúc đích thực. Có Lời Chúa soi dẫn, chúng ta không còn lo sợ bước đi trong tối tăm hay sợ lầm đường lạc lối vì biết rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Phần chúng ta, chúng ta phải biết đem Lời Chúa ra thực hành mỗi ngày trong những biến cố của cuộc đời thì chúng ta mới lãnh nhận trọn vẹn mối phúc Chúa dành cho chúng ta giống như Mẹ Maria đã luôn lắng nghe và thi hành Thánh Ý Chúa.

          Thành tâm mở lòng, khiêm tốn phơi bày những góc khuất trong hồn ta, trong đời ta và để cho ánh sáng Thần Khí, ánh sáng Ngôi Lời, ánh sáng Tình yêu chỉ cho ta thấy những chỗ cần phải cắt tỉa, những chỗ cần phải sửa chữa và nhất là khơi lên trong ta sức sống mới mãnh liệt, ngõ hầu ta tìm thấy và sống trong hạnh phúc thật.

Bài: Tuệ Mẫn & Video: TGPSaigon.net