Lễ Đức Mẹ Lên Trời (Lc 1,39-56)

Một vị linh mục có câu chuyện kể rằng : một hôm, cha đi thăm môt phụ nữ trẻ đang hấp hối vì căn bệnh ung thư. Trước khi ra đi, cha nghĩ rằng mình sẽ mang đến cho người nữ bệnh nhân đang hấp hối một sự an ủi. Nhưng khi cuộc thăm viếng kết thúc, trở về nhà, cha cảm thấy rằng, chính cha mới thật sự là người được an ủi. Cha hoàn toàn ngạc nhiên trước niềm tin mạnh mẽ và niềm hy vọng lạc quan của người nữ bệnh nhân trẻ tuổi này trước giờ phút cận kề bên cái chết. Và lòng tin của cha như được củng cố sâu sắc và trở nên mạnh mẽ hơn nhờ lần tiếp xúc với bệnh nhân này.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy việc Đức Mẹ vội vã lên đường đến thăm người chị họ là Elisabeth. Chính Đức Mẹ đã có sáng kiến này khi nghe Thiên thần Gabriel báo tin vui là Mẹ sẽ được Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Đương nhiên, Đức Mẹ hoàn toàn có thể hưởng niềm vui này một cách âm thầm cho chính Mẹ. Thế nhưng, Đức Mẹ đã vội vã lên đường đi thăm viếng bà Elisabeth, người chị họ cũng đang chờ đợi một đứa con. Sự viếng thăm của Đức Mẹ như là sự chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với người chị bà con này. Cuộc thăm viếng của Đức Maria mang đầy tình tương thân tương ái trong đó. Đó cũng là bài học cho chúng ta hôm nay. Chúng ta có ý thức sự bối rối, neo đơn của người khác để sẵn sàng và vội vã đến với họ không ? Hay trong xã hội náo nhiệt này, chúng ta chỉ biết sống cho mình: “đèn nhà ai nấy sáng” hay “sống chết mặc bây”.

Cuộc thăm viếng của Đức Maria còn là việc mang Chúa đến cho gia đình bà Elisabeth  nữa. Như xưa, Hòm Bia Thiên Chúa lưu lại 3 tháng tại nhà ông Ôveđ Êđom và Chúa đã ban cho gia đình ông rất nhiều phúc lộc, thì việc lưu lại 3 tháng của Đức Maria với Chúa Giêsu trong lòng cũng mang lại bình an và niềm vui cho gia đình ông Dacaria rất nhiều. “Bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào , thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Câu 43-44 ). Chúa Giêsu đã thi hành sứ mạng cứu thế của Ngài trước khi sinh ra: Ngài đã thánh hoá Gioan Tiền Hô ngay lúc còn trong bụng mẹ. Và Gioan cũng đã thi hành sứ vụ tiền hô của mình là nhảy mừng khi Đấng Cứu Thế đến.

Cuộc thăm viếng của Đức Maria đến với bà Elisabeth là lời mời gọi chúng ta hãy nhìn lại chính mình: Chúng ta có biết mang Chúa, mang bình an và niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ không? Mục đích những cuộc thăm viếng của chúng ta đến với người khác là gì ? Có cần thiết cho chúng ta và cho họ không…?

Lạy Mẹ Maria, con đường dẫn Mẹ về Trời là con đường tình thương. Xin Mẹ dạy cho chúng con biết quan tâm đến người khác và không ngừng khao khát mang Chúa đến cho người khác với tâm hồn thanh khiết vô vị lợi như Mẹ. Xin Mẹ dạy chúng biết trở thành những sứ giả mang bình an, niềm vui và hạnh phúc đến cho những người chúng con gặp gỡ. Amen

Phong Lan