CHÚA NHẬT CHÚA CHỊU PHÉP RỬA (Mt 3,13-17)

Chỉ số hài lòng của khách hàng (Customer Satisfaction Index –CSI) được ứng dụng nhằm đo lường sự thỏa mãn của khách hàng đối với các ngành, các doanh nghiệp ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Riêng tại TPHCM, nhà nước hàng năm có thực hiện những cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng của cư dân trong thành phố.Cuộc khảo sát này như một công cụ cần thiết, hữu ích cho các cấp chính quyền. Qua đây các cơ quan hiểu rõ mình hơn nhằm nâng cao năng lực tự vượt qua rào cản của chính mình. Qua khảo sát có thể biết ngành nào, quận – huyện nào ở đâu trong bảng xếp hạng.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhận thấy câu kết thúc của bài là một câu của Đức Chúa Cha : “Con là con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về con”. Chắc hẳn chỉ số hài lòng của Chúa Cha với Đức Giêsu là 100/100. Bởi vì trong một đọan khác khi Đức Giêsu biến hình. Chúa Cha lại lập lại lời đó : “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người” (Mt 17,5) . Thế còn chỉ số hài lòng của Chúa với mỗi người chúng ta là bao nhiêu ? 20, 40, 60 hay 80 hoặc chẳng có chút nào ?

 

Theo thói thường, một đứa con trong gia đình được cha mẹ hài lòng, tin yêu là đứa con thực hiện được các việc : vâng lời cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ, thương yêu anh em và hoàn thành tốt bổn phận của mình. Cũng thế, chúng ta sẽ được Chúa ban tặng chỉ số hài lòng cao khi chúng ta làm được các việc ấy.

 

Trước tiên, hãy biết lắng nghe và thực hành ý Chúa. Tiếng Chúa nói với chúng ta qua Kinh Thánh, qua các biến cố trong cuộc đời. Đọc sách Thánh để xem Chúa muốn dạy ta điều gì, ta phải làm gì để nên trọn lành…việc đọc sách này không hấp dẫn người trẻ mấy và người trẻ cảm thấy khô khan và khó hấp thu, bởi vì sách Thánh không phải là cuốn tiểu thuyết, càng không phải là những mẩu chuyện vui cười. Sách Thánh là lời của Chúa, của Đấng Tạo Hóa và được viết trong một trang sử rất dài nên đọc và hiểu sách Thánh phải có sự tìm hiểu và có sự hướng dẫn của các đấng bậc và nhất là phải có ơn Thánh Thần. Có hiểu lời Chúa thì mới thực hành lời Chúa cho đúng ý Chúa muốn.

Một cái chết của người bạn ở tuổi đôi mươi, cho chúng ta bài học : Chúa đến bất cứ lúc nào, ngay cả lúc chúng ta không ngờ. Nạn dịch HIV – AIDS cho chúng ta bài học về việc con người ngày nay đắm chìm trong nhục dục sẽ phải gánh hậu quả khôn lường. Một nhà doanh nghiệp trước đó vài tháng còn được đăng báo khen ngợi là làm ăn giỏi nay phải vào nhà đá vì trốn thuế, cho chúng ta bài học : tiền bạc là đầy tớ tốt nhưng là ông chủ tồi…và còn nhiều bài học khác mà Chúa gửi đến cho chúng ta qua các biến cố của cuộc đời. Hãy bình tâm suy nghĩ sẽ hiểu được Chúa nói gì với mình.

 

Thứ đến, chúng ta phải giúp cho nước Chúa rạng sáng. Muốn được thế, chúng ta không thể bàng quan mặc cho các cha, thầy, souer làm những việc nhà Chúa, còn mình thì mackeno (mặc kệ nó). Cái chủ nghĩa mackeno luôn bị lên án vì nó làm cho con người ra xa lạ, lạc lõng giữa những cộng đoàn yêu thương và phục vụ. Hãy xắn tay áo lên để làm việc của Chúa, làm việc nhà Chúa với tất cả khả năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bạn có khả năng ca hát ư ? Mời bạn vào ca đoàn. Bạn có khả năng hội họa ư ? Mời bạn vào ban trang trí Thánh đường. Bạn thích cây cảnh ư ? Mời bạn vào ban chăm sóc cây cảnh. Bạn yêu mến thiếu nhi ư ? Mời bạn vào đoàn thiếu nhi thánh thể . Bạn thích suy niệm lời Chúa ư ? Mời bạn vào nhóm sống lời Chúa….Giúp đỡ Chúa là thế đấy !

 

Thứ ba là yêu thương anh em. “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34). Đạo của chúng ta là đạo tình thương, vì thế nếu chúng ta không yêu thương thì chúng ta không phải là môn đệ của Chúa. Nói thì dễ, làm mới khó. Để yêu được những người thù nghịch, những người chống đối, những người ganh ghét chúng ta thì thật khó biết bao ! Có lúc đầu muốn bắt tay với họ nhưng lòng thì áy náy hậm hực, như thể cục nghẹn, cục tức nó chẻn cổ họng không chịu nổi. Thế mới hay yêu thương theo ý Chúa thật không dễ chút nào.

 

Cuối cùng hãy làm tốt bổn phận của mình. Ai trong chúng ta cũng có ít nhất hai bổn phận để làm : bổn phận làm con, làm anh làm chị trong gia đình, bổn phận làm sinh viên trong trường học, làm công nhân trong nhà máy, bổn phận làm ca viên trong ca đoàn…Mỗi bổn phận là một vai trò mà để hoàn thành nó ta phải tích cực, phải hăng hái và phải có ơn Chúa giúp sức nữa. Khi chúng ta hoàn thành các bổn phận đó chu đáo là chúng ta đã làm hài lòng Chúa nhiều lắm.

 

Mong rằng mọi người trong chúng ta trong năm mới sẽ làm Chúa hài lòng hơn năm cũ và nhờ đó con người chúng ta được thăng tiến trong tình yêu của Ngài. AMEN